Top 9 điều cần lưu ý khi làm bánh để bánh luôn ngon

Top 9 điều cần lưu ý khi làm bánh để bánh luôn ngon

Khi nghĩ đến làm bánh, mọi người thường sẽ chỉ làm theo công thức, theo cảm giác mà “tổ tiên mách bảo”. Thực tế thì làm bánh có nhiều điều phải lưu ý hơn bạn tưởng, và những điều này không phải lúc nào cũng được ghi rõ trong công thức làm bánh.

Unitech đã tổng hợp giúp bạn top 9 điều cần lưu ý khi làm bánh. Các bạn hãy theo dõi kỹ bài viết bên dưới để luôn làm được bánh thơm ngon tròn vị nhé!

1. Sử dụng công thức chính xác khi làm bánh

Công thức làm bánh trên các trang mạng và video đa số đều đã được test nhiều lần và người làm đã thành công với công thức đó. Một vài thay đổi về mặt nguyên liệu hay cách làm cũng có thể khiến chiếc bánh của bạn thất bại, chính vì thế hãy làm đúng theo công thức nhé! Tham khảo kỹ các bài viết, video để nắm vững công thức của món bánh bạn muốn làm và ghi lại nếu bạn thấy cần thiết.

Ngoài ra, bạn nên trang bị thêm một số dụng cụ, thiết bị hỗ trợ để làm bánh đúng công thức hơn, ví dụ như cân định lượng, thìa cốc định lượng,…

Tham khảo cân điện tử định lượng Unitech tại đây

Một chiếc cân định lượng sẽ giúp bạn cân đong chính xác lượng nguyên liệu cần thiết
Một chiếc cân định lượng sẽ giúp bạn cân đong chính xác lượng nguyên liệu cần thiết

2. Chọn nguyên liệu tươi mới

Cần lưu ý lựa chọn nguyên liệu tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Bạn cần tránh các nguyên liệu sắp hết hạn sử dụng, tốt nhất nên sử dụng các nguyên liệu có hạn sử dụng càng xa càng tốt. Một số những nguyên liệu nếu để lâu sẽ không thể giữ được chất lượng, kéo theo chiếc bánh của bạn bị ảnh hưởng theo.

Hãy luôn đảm bảo nguyên liệu tươi mới để chiếc bánh của bạn có thể đạt chất lượng tốt nhất
Hãy luôn đảm bảo nguyên liệu tươi mới để chiếc bánh của bạn có thể đạt chất lượng tốt nhất

3. Bảo quản nguyên liệu đúng cách

Nên bảo quản nguyên liệu đúng cách để luôn giữ được sự tươi ngon cũng như chất dinh dưỡng của nguyên liệu. Mỗi loại nguyên liệu sẽ có cách bảo quản khác nhau. Bạn nên tham khảo các phương pháp bảo quản nguyên liệu cho phù hợp và ghi nhớ chúng, tránh cho nguyên liệu bị hỏng không dùng được, gây lãng phí.

4. Nhào bột phải tùy vào từng loại bánh mà thay đổi

Không phải loại bánh nào cũng cần nhào bột kĩ. Tùy loại bánh mà bạn nên tìm hiểu và lựa chọn mức độ nhào bột sao cho phù hợp.

Ngoài ra, bạn nên có sẵn một chiếc máy nhồi bột để có được phần bột mịn màng ưng ý mà không cần tốn quá nhiều công sức và thời gian. Bạn có thể sử dụng máy đánh trứng cầm tay để nhồi bột, hoặc nếu có nhu cầu làm bánh nhiều thì có thể trang bị hẳn máy nhồi bột để bàn.

Tham khảo máy đánh trứng cầm tay Unitech tại đây

Sử dụng máy đánh trứng cầm tay để nhồi bột sẽ giúp lớp bột của bạn được mịn màng mà không mất nhiều công sức
Sử dụng máy đánh trứng cầm tay để nhồi bột sẽ giúp lớp bột của bạn được mịn màng mà không mất nhiều công sức

5. Bột trộn xong cần được đem đi nướng ngay

Bột bánh sau khi trộn xong nên mang đi nướng luôn. Nếu bạn để lâu các bọt khí có thể bị vỡ, ảnh hưởng đến độ nở của bánh.

6. Chỉnh nhiệt độ lò nướng phù hợp

Mỗi loại bánh có nhiệt độ nướng khác nhau. Bạn nên điều chỉnh và căn nhiệt độ đúng theo công thức và làm nóng lò 15 phút trước khi nướng bánh.

Bạn cũng nên hiểu lò nướng của mình, ví dụ như nhiệt độ thực tế của lò, lò có bị lửa trên nóng hơn lửa dưới hay không,…để có thể nướng bánh ở nhiệt độ phù hợp.

Nếu nhiệt độ thực tế trong lò bị chênh so với nhiệt độ trên bảng điều khiển, hãy điều chỉnh lại cho phù hợp
Nếu nhiệt độ thực tế trong lò bị chênh so với nhiệt độ trên bảng điều khiển, hãy điều chỉnh lại cho phù hợp

7. Tránh mở lò ra xem thường xuyên

Việc đóng mở liên tục sẽ làm giảm nhiệt độ lò, khiến bánh lâu chín hoặc chín không đều; ngoài ra việc liên tục mở lò nướng sẽ cũng sẽ khiến không khí lạnh tràn vào làm bánh bị chai.

Bạn có thể kiểm tra lò vào khoảng 10 phút trước khi bánh ra lò hoặc vào lúc bánh đã chuyển màu. Hãy nhớ bật đèn trong lò và theo dõi liên tục quá trình nướng bánh nhé.

Tránh mở lò ra kiểm tra bánh quá thường xuyên, điều này có thể khiến bánh bị chai do không khí lạnh tràn vào
Tránh mở lò ra kiểm tra bánh quá thường xuyên, điều này có thể khiến bánh bị chai do không khí lạnh tràn vào

8. Kiểm tra bánh trước khi tắt lò nướng

Bạn có thể áp dụng 1 hoặc nhiều cách dưới đây cùng một lúc để cho kết quả chính xác nhất:

  • Lấy tăm xiên nhẹ vào bánh, nếu như tăm còn ướt hoặc dính bột là bánh chưa chín hẳn, tăm khô là bánh đã chín.
  • Ấn nhẹ tay lên mặt bánh, nếu bánh có độ đàn hồi tốt là đã chín, bánh không đàn hồi hoặc đàn hồi kém chứng tỏ phần bột bánh bên trong chưa chín hoàn toàn.
  • Dùng nhiệt kế kiểm tra: cắm nhiệt kế vào giữa ruột bánh, nếu nhiệt độ đạt khoảng 99 độ C thì bánh đã chín.

Khi hết thời gian nướng, nếu bạn không chắc bánh đã chín chưa thì có thể thử 1 vài tips như trên để kiểm tra độ chín của bánh
Khi hết thời gian nướng, nếu bạn không chắc bánh đã chín chưa thì có thể thử 1 vài tips như trên để kiểm tra độ chín của bánh

9. Làm nguội bánh sau khi nướng

Nên để bánh được làm nguội hoàn toàn trước khi lấy bánh ra khỏi khuôn để tránh tình trạng bánh còn dính ở khuôn hoặc bị vỡ do cấu trúc bánh chưa vững.

Để dễ lấy bánh ra hơn, bạn có thể dùng mũi dao nhọn cạy nhẹ xung quanh vành bánh cho bánh rời ra, sau đó úp nhẹ bánh xuống mặt phẳng hoặc khay để lấy bánh.

Sau khi lấy bánh ra khỏi lò nướng, bạn nên để bánh nguội một chút rồi hẵng lấy ra khỏi khuôn
Sau khi lấy bánh ra khỏi lò nướng, bạn nên để bánh nguội một chút rồi hẵng lấy ra khỏi khuôn
Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để tạo nên những món bánh thơm ngon chuẩn vị. Nếu bạn thấy thông tin Unitech hữu ích thì đừng quên lưu lại và mở ra xem khi cần dùng nhé!

 

Tham khảo các sản phẩm của Unitech tại đây

_____________________________________

UNITECH – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP THIẾT BỊ NGÀNH F&B
Showroom & Bảo hành: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
1. Hotline: 19009207 – 0967262836
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Website: unitechvietnam.vn – univietnam.vn

TÌM KIẾM
Tin mới nhất
THEO DÕI CHÚNG TÔI
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Avatar

Uni Việt Nam Business

Dịch vụ khác

Hồ sơ kinh doanh

Uni Việt Nam là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị pha chế và dụng cụ ngành bánh. Các thương hiệu con của Uni Việt Nam bao gồm: Unibaker, Unibar, Uniblend và Unitech.
QR-Code
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại