Nên ủ bột bằng lò nướng hay ở nhiệt độ phòng?

Nên ủ bột bằng lò nướng hay ủ ở nhiệt độ phòng_Ảnh bìa

“Nên ủ bột bằng lò nướng hay ở nhiệt độ phòng?” Đây chắc hẳn là câu hỏi khiến rất nhiều bạn mới bắt đầu làm bánh băn khoăn. Không sao, đã có Unitech ở đây! Chúng mình đã thử nghiệm trực tiếp và quay lại video nhằm chứng minh được cho các bạn thấy phương pháp ủ bột nào tốt hơn. Hãy đọc hết bài viết này của Unitech để biết chi tiết nhé!

Nên ủ bột bằng lò nướng hay ủ ở nhiệt độ phòng
Nên ủ bột bằng lò nướng hay ủ ở nhiệt độ phòng

1. Ủ bột là gì? Có những phương pháp ủ bột nào?

Trước khi bắt đầu so sánh trực tiếp 2 phương pháp ủ bột thì Unitech muốn nói qua về ủ bột để những ai mới bắt đầu làm bánh hiểu rõ hơn về bước này.

Ủ bột là phương pháp sử dụng nhiệt độ để khiến khối bột nở nhanh hoặc men hoạt động chậm lại tùy theo mục đích và loại bánh người làm bánh cần làm. Hiện nay, có 2 phương pháp ủ bột chính là ủ chậm (ủ lạnh) và ủ nhanh (ủ nóng), với cách thức hoạt động cũng khác nhau.

  • Ủ chậm (ủ lạnh) là phương pháp ủ bột ở nhiệt độ thấp và khô như trong môi trường tủ lạnh, nhờ vậy men hoạt động chậm lại, vi khuẩn sản sinh acid lactic và các hợp chất thơm khác khiến bánh mì có mùi vị thơm ngon và mềm, dai hơn. Thời gian ủ chậm (ủ lạnh) rơi vào khoảng 8-12 tiếng.
  • Ủ nhanh (ủ nóng) là phương pháp ủ bột ở nhiệt độ ấm nhằm giúp bột nở nhanh hơn. Với phương pháp ủ nhanh, người ta thường sử dụng nhiệt độ phòng hoặc lò nướng để ủ bột. Thời gian ủ bột theo phương pháp ủ nhanh sẽ chỉ khoảng 1-2 tiếng, tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với phương pháp ủ chậm.

Thường thì khi làm bánh, để tiết kiệm thời gian mọi người sẽ chọn phương pháp ủ nhanh bằng nhiệt độ phòng hoặc bằng lò nướng. Trong bài viết này Unitech cũng sẽ chỉ test bằng phương pháp ủ nhanh.

Giờ chúng ta cùng bắt đầu bài test nhé!

Nên ủ bột bằng lò nướng hay ủ ở nhiệt độ phòng_Ủ bột là gì
Ủ bột là phương pháp sử dụng nhiệt độ để khiến khối bột nở nhanh hoặc men hoạt động chậm lại

2. Test trực tiếp ủ bột bằng lò nướng và ủ ở nhiệt độ phòng

2.1. Dụng cụ, thiết bị làm bánh cần có

Để chuẩn bị cho bước ủ bột, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo công thức bánh các bạn làm, và một số dụng cụ, thiết bị như lò nướng, khuôn làm bánh, màng bọc thực phẩm, thảm nhào bột,…

Unitech đã thực hiện bài test với công thức bánh mì bơ cùng các dụng cụ, thiết bị như sau:

Nếu cần tham khảo thì các bạn ấn trực tiếp vào link đính kèm ở tên sản phẩm nhé!

Lò nướng Unitech LU-63 màu Ghi
Ngoài nướng bánh, bạn có thể sử dụng lò nướng Unitech LU-63 để ủ bột

2.2. Các bước ủ bột

Các bước cơ bản để ủ bột gồm các bước theo thứ tự như sau:
1. Trộn nguyên liệu
2. Nhào bột
3. Chia bột
4. Vo bột thành khối
Sau 4 bước như trên, chúng ta sẽ xếp các khối bột vào trong khuôn, sử dụng màng bọc thực phẩm đậy kín lại và tiến hành ủ bột.

Nên ủ bột bằng lò nướng hay ủ ở nhiệt độ phòng_Các bước ủ bột
4 bước cơ bản để ủ bột gồm cón trộn nguyên liệu, nhào bột, chia bột, vo bột thành khối

Nếu các bạn ủ bột ở nhiệt độ phòng, chỉ cần để khuôn ở trong phòng ở nhiệt độ bình thường (khoảng 23-29 độ C), không nên ủ ở phòng có nhiệt độ quá cao.

Còn nếu các bạn ủ ở trong lò nướng, các bạn có thể lựa chọn mức nhiệt phù hợp và ủ trong khoảng 1 tiếng. Trong bài test của Unitech, chúng mình lựa chọn loại bánh là bánh mì bơ và ủ với 2 phương pháp: ủ bằng nhiệt độ phòng và ủ bằng lò nướng với mức nhiệt là 45 độ C và trong vòng 60 phút.

Nên ủ bột bằng lò nướng hay ủ ở nhiệt độ phòng_Ủ ở nhiệt độ phòng
Phương pháp ủ ở nhiệt độ phòng là phương pháp ủ bột được nhiều người yêu thích bởi tính tiện dụng của nó

2.3. Kết quả bài test so sánh ủ bột bằng lò nướng và ủ ở nhiệt độ phòng

Sau khi ủ trong vòng 1 tiếng, phần bột đựng trong lò nướng đã nở rất đều và to, trong khi phần bột ủ ở nhiệt độ phòng thì nở không được đều và vẫn chưa đủ to để lấp đầy khuôn. Đối với phần bột ủ ở nhiệt độ phòng, nếu gặp tình trạng nở chưa đủ to như ý thì các bạn có thể để ủ thêm khoảng 30-60 phút nữa ở nhiệt độ phòng để nở được như mong muốn.

Tiếp theo đó, Unitech đã tiến hành phết trứng lên bánh và cho vào lò nướng luôn để xác định là khối bột ủ bằng lò và ủ bằng nhiệt độ phòng sau khi nướng sẽ cho chất lượng như thế nào.

Sau khi nướng xong, chiếc bánh có bột được ủ bằng lò có kích thước lớn hơn, phần ruột bánh cũng mịn và không bị bết lại như phần bánh ủ ở nhiệt độ phòng. Độ đàn hồi của chiếc bánh có bột được ủ bằng lò cũng có độ đàn hồi tốt hơn.

Nên ủ bột bằng lò nướng hay ủ ở nhiệt độ phòng_Ủ bằng lò nướng
Ủ bột bằng lò nướng sẽ đẩy nhanh quá trình ủ bột, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian

2.4. Video ghi lại quá trình so sánh ủ bột bằng lò nướng và ủ ở nhiệt độ phòng

Quá trình so sánh ủ bột bằng lò nướng và ủ ở nhiệt độ phòng Unitech đã quay lại video để cho các bạn có thể theo dõi dễ dàng hơn. Các bạn hãy xem video bên dưới nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Unitech. Hẹn các bạn ở những bài viết tiếp theo về bánh và chủ đề làm bánh.

—————–
Để mua các sản phẩm của Unitech, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
– Hotline: 19009207
– Fanpage: Unitech Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
– Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/unitech-official
– Lazada: https://bit.ly/3CGER7q
—————–
UNITECH – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP THIẾT BỊ NGÀNH F&B
Showroom & Bảo hành: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
1. Hotline: 19009207 – 0967262836
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Website: unitechvietnam.vnunivietnam.vn

TÌM KIẾM
Tin mới nhất
THEO DÕI CHÚNG TÔI
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Avatar

Uni Việt Nam Business

Dịch vụ khác

Hồ sơ kinh doanh

Uni Việt Nam là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị pha chế và dụng cụ ngành bánh. Các thương hiệu con của Uni Việt Nam bao gồm: Unibaker, Unibar, Uniblend và Unitech.
QR-Code
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại