Hướng dẫn sấy trái cây đơn giản tại nhà với lò nướng

Hướng dẫn sấy trái cây đơn giản tại nhà với lò nướng_ảnh bìa

Có thể bạn chưa biết: Món quà tuyệt vời từ thiên nhiên – những trái cây tươi ngon và bổ dưỡng – có thể được lưu giữ và bảo quản lâu dài bằng cách sấy khô. Không chỉ là một phương pháp bảo quản trái cây hiệu quả, sấy trái cây còn mang lại những trải nghiệm thú vị và đầy sáng tạo cho cả người làm lẫn người thưởng thức.

Đặc biệt hơn là bạn có thể thực hiện việc sấy trái cây ngay tại nhà, với sự hỗ trợ đắc lực từ lò nướng. Trong bài viết này, Unitech sẽ hướng dẫn sấy trái cây đơn giản tại nhà với lò nướng cho bạn nhé! Hãy đọc kỹ nội dung và thực hiện theo như hướng dẫn của chúng mình – đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên!

 

Hướng dẫn sấy trái cây đơn giản tại nhà với lò nướng
Hướng dẫn sấy trái cây đơn giản tại nhà với lò nướng

1. Sấy trái cây là gì? Có những phương pháp sấy trái cây nào?

Sấy trái cây là quá trình loại bỏ nước trong trái cây nhằm kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng mà vẫn giữ được phần lớn hương vị và dinh dưỡng của trái cây. Trái cây sấy không thay thế hoàn toàn trái cây tươi vì chúng đã mất đi độ ẩm, nước và một số chất dinh dưỡng, tuy nhiên trái cây sấy có thời gian bảo quản dài hơn và có thể sử dụng làm nguyên liệu cho một số loại thực phẩm, thức uống.

Có nhiều phương pháp sấy trái cây khác nhau, trong đó có phương pháp sấy thủ công và sấy bằng máy móc. Với phương pháp sấy thủ công, chúng ta sẽ sử dụng ánh nắng mặt trời để sấy, phương pháp này đơn giản và dễ làm tuy nhiên sẽ không quá đảm bảo vệ sinh khi phơi ngoài trời với môi trường ô nhiễm. Còn đối với phương pháp sấy bằng máy móc, chúng ta có nhiều thiết bị có thể sấy trái cây như máy sấy trái cây, lò vi sóng, lò nướng,…

Unitech lựa chọn sử dụng lò nướng để hướng dẫn cho các bạn cách sấy trái cây đơn giản tại nhà. Trường hợp các bạn có thiết bị khác, các bạn có thể tham khảo một phần hướng dẫn của Unitech (cách sơ chế, cách sắp xếp,…)

Sấy trái cây là quá trình loại bỏ nước trong trái cây nhằm kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng mà vẫn giữ được phần lớn hương vị và dinh dưỡng của trái cây
Sấy trái cây là quá trình loại bỏ nước trong trái cây nhằm kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng mà vẫn giữ được phần lớn hương vị và dinh dưỡng của trái cây

2. Tại sao nên sấy trái cây bằng lò nướng?

Chúng ta nên sử dụng lò nướng để sấy trái cây vì đây là phương pháp đơn giản, dễ làm và hiệu quả, bất kỳ ai cũng có thể làm được:

  • Tạo ra một môi trường sử dụng nhiệt ổn định, giúp loại bỏ nước từ trái cây một cách hiệu quả mà không làm mất đi hương vị và dinh dưỡng.
  • Giúp việc sấy trái cây dễ dàng hơn, không cần quá nhiều kiến thức chuyên môn và thời gian quan sát so với việc sử dụng các thiết bị khác như máy sấy trái cây chuyên dụng hoặc máy sấy thực phẩm.

3. Sấy trái cây cần chuẩn bị những nguyên liệu, dụng cụ, thiết bị gì?

Để sấy trái cây tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu, dụng cụ và thiết bị sau đây:

  1. Trái cây: Chọn những trái cây tươi ngon và chất lượng để sấy. Bạn có thể sử dụng các loại trái cây như táo, chuối, nho, kiwi, dứa, cam, mận,… và nhiều loại trái cây khác tùy thuộc vào sở thích hoặc nguyên liệu sẵn có.
  2. Dao: Sử dụng dao sắc để cắt trái cây thành lát mỏng và đồng đều.
  3. Khay nướng/Vỉ nướng: Bạn có thể trải trực tiếp trái cây lên vỉ nướng của lò nướng, hoặc sử dụng khay nướng có lỗ thông hơi để luồng không khí trong lò đi qua và giúp trái cây khô đều.
  4. Giấy lót: Để tránh trái cây bị dính vào khay nướng, bạn có thể sử dụng giấy lót (giấy nến hoặc giấy chịu nhiệt) đặt bên dưới trái cây.
  5. Lò nướng: Đây là thiết bị chính để sấy trái cây. Tham khảo Lò nướng Unitech LU-63 tại đây.
  6. Hũ đựng kín có nắp/túi zip: Sau khi sấy trái cây, bạn cần đựng trái cây trong hũ có nắp kín hoặc túi zip để lưu trữ và bảo quản trái cây sấy được lâu dài.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ và thiết bị trên sẽ giúp bạn tiến hành có thể sấy trái cây tại nhà thật nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.

Sử dụng lò nướng để sấy trái cây không cần quá nhiều kiến thức chuyên môn và thời gian quan sát so với việc sử dụng các thiết bị khác
Sử dụng lò nướng để sấy trái cây không cần quá nhiều kiến thức chuyên môn và thời gian quan sát so với việc sử dụng các thiết bị khác

4. Hướng dẫn sấy trái cây đơn giản tại nhà với lò nướng

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 1: Rửa sạch trái cây cần sấy và lau khô.

Bước 2: Chuẩn bị khay nướng và giấy lót. Nếu có sẵn vỉ nướng thì sử dụng vỉ nướng đã được làm sạch.

4.2. Hướng dẫn sơ chế trái cây

Bước 1: Loại bỏ phần vỏ, hạt và cuống nếu cần thiết.

Bước 2: Sử dụng một con dao sắc và phù hợp với loại trái cây bạn đang sử dụng.

Bước 3: Đặt trái cây trên mặt phẳng và cắt chúng thành các lát mỏng, có độ dày đồng nhất. Độ dày của mỗi lát phụ thuộc vào sở thích cá nhân và loại trái cây mà bạn đang sử dụng. Đảm bảo rằng các lát có cùng độ dày để đảm bảo quá trình sấy trái cây đều và đồng nhất.

Bước 4: Sau khi cắt xong, hãy kiểm tra kỹ lưỡng các lát trái cây. Loại bỏ các lát trái cây bị hỏng.

4.3. Sắp xếp và sấy trái cây

Bước 1: Đặt từng lát trái cây lên khay nướng có trải giấy lót phía dưới. Trường hợp dùng vỉ nướng thì trải đều từng lát trái cây lên trên vỉ nướng.

Bước 2: Sắp xếp trái cây sao cho không chồng lên nhau.

4.4. Tiến hành sấy trái cây

Bước 1: Đặt khay nướng/vỉ nướng vào lò nướng và thiết lập nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp.

Bước 2: Quan sát và kiểm tra trái cây trong quá trình sấy để đảm bảo không bị cháy hoặc bị khô quắt lại.

5. Hướng dẫn bảo quản và sử dụng trái cây sấy

Sau khi hoàn thành quá trình sấy trái cây, chúng ta cần bảo quản và sử dụng đúng cách để giúp trái cây sấy giữ được hương vị, chất lượng và độ tươi ngon trong thời gian dài.

  1. Đóng gói: Sau khi trái cây đã được sấy khô hoàn toàn, chúng ta sẽ đóng gói trái cây sấy trong túi zip hoặc hũ đậy kín. Đảm bảo không có không khí tiếp xúc với trái cây để tránh việc trái cây sấy bị ẩm mốc và hỏng.
  2. Bảo quản: Đặt trái cây sấy ở nơi khô ráo, mát mẻ và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tủ lạnh hoặc tủ đông cũng là nơi lý tưởng để lưu trữ trái cây sấy.
  3. Sử dụng: Trái cây sấy có thể được sử dụng trực tiếp như một món ăn vặt cực ngon! Bạn cũng có thể sử dụng chúng trong nhiều món ăn và thức uống khác nhau tùy theo công thức món ăn/thức uống đó.
  4. Thời hạn sử dụng: Trái cây sấy có thể được lưu trữ trong khoảng 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào loại trái cây và điều kiện bảo quản. Tuy nhiên, bạn vẫn cần kiểm tra trạng thái của trái cây trước khi sử dụng, và nếu có bất kỳ dấu hiệu mốc, ẩm ướt hoặc hỏng thì hãy bỏ chúng đi.
  5. Đóng kín sau khi sử dụng: Khi không sử dụng trái cây sấy, hãy đóng kín bao bì để tránh tiếp xúc với không khí và giữ được độ tươi ngon.
Có thể sử dụng túi zip để bảo quản trái cây sấy tốt hơn
Có thể sử dụng túi zip để bảo quản trái cây sấy tốt hơn

Hy vọng thông tin về sấy trái cây bằng lò nướng mà Unitech cung cấp là hữu ích đối với bạn. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Unitech nhé!

Có thể bạn quan tâm:

—————–
Để mua các sản phẩm của Unitech, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.

– Hotline: 19009207
– Fanpage: Unitech Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
– Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/unitech-official
– Lazada: https://bit.ly/3CGER7q

—————–
UNITECH – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP THIẾT BỊ NGÀNH F&B
Showroom & Bảo hành: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
1. Hotline: 19009207 – 0967262836
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Website: unitechvietnam.vnunivietnam.vn

TÌM KIẾM
Tin mới nhất
THEO DÕI CHÚNG TÔI
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Avatar

Uni Việt Nam Business

Dịch vụ khác

Hồ sơ kinh doanh

Uni Việt Nam là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị pha chế và dụng cụ ngành bánh. Các thương hiệu con của Uni Việt Nam bao gồm: Unibaker, Unibar, Uniblend và Unitech.
QR-Code
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại