Trong số nhiều bước làm bánh, nhồi bột là bước vô cùng quan trọng, quyết định thành – bại đến mẻ bánh của bạn. Bánh của bạn có ngon không, có nở tốt không, bề mặt bánh có đẹp không,… liên quan rất nhiều đến công đoạn nhồi bột của bạn. Tuy vậy, không có quá nhiều tài liệu hướng dẫn cụ thể về bước này nên làm như thế nào cho đúng, vì thế Unitech đã lên ý tưởng và cho ra bài viết này với hy vọng các bạn sẽ làm bánh được chính xác và dễ dàng hơn.
Đồng hành cùng với chúng ta trong bài viết về nhồi bột là Máy đánh trứng Unitech HU-3110. Đây là máy đánh trứng cầm tay có độ hoàn thiện cao và chất lượng tốt nhất trong phân khúc giá 500k. Mình sẽ nói kỹ hơn về ưu điểm của sản phẩm này ở mục 4 trong bài viết.
Giờ thì bắt đầu luôn về chủ đề nhồi bột nào!
1. Nhồi bột là gì? Tầm quan trọng của nhồi bột trong làm bánh
Nhồi bột (nhào bột) là quá trình trộn các nguyên liệu làm bánh mì với nhau (bột mì, nước, men, muối,…) nhằm kích thích sự phát triển của gluten và giúp phân phối đồng đều các chất khí do men sinh ra.
Để giải thích rõ hơn về quá trình nhồi bột theo phương diện “khoa học” thì khi bạn trộn các nguyên liệu với nhau, protein trong bột mì bắt đầu hoạt động và tạo ra các gluten không theo một trật tự nào cả. Việc nhồi bột sẽ giúp bạn kéo dãn các protein thành các sợi gluten, các sợi gluten này sẽ bắt đầu dệt nên một mạng lưới ngay bên trong khối bột để giữ lại khí gas và sản sinh một số chất từ men, giúp bột bánh nở to khi ủ.
Quá trình nhồi bột là vô cùng cần thiết để tạo nên độ xốp và thấm, giúp bánh mì lên men ngon, khi nở sẽ có độ xốp và thấm.
Nhồi bột (nhào bột) là quá trình trộn các nguyên liệu làm bánh mì với nhau (bột mì, nước, men, muối,…) nhằm kích thích sự phát triển của gluten và giúp phân phối đồng đều các chất khí do men sinh ra.Nhồi bột được chia làm 2 kiểu: nhồi tay và nhồi máy. Trong nhồi máy lại chia thành 2 phương pháp: nhồi bằng máy đánh trứng cầm tay và nhồi bằng máy nhồi bột. Ở đây Unitech sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp nhồi bột bằng máy đánh trứng cầm tay. Phương pháp này phù hợp với những bạn mới làm bánh hoặc làm bánh bán chuyên không muốn nhồi bột bằng tay, đồng thời cũng không có máy nhồi bột hoặc không muốn đầu tư số tiền lớn để mua máy nhồi bột vì không dùng hết công dụng.
2. Hướng dẫn nhồi bột đúng cách với máy đánh trứng cầm tay
Để bắt đầu nhồi bột, các bạn cần lưu ý lắp đúng loại phới đi kèm máy đánh trứng. Loại phới được sử dụng để nhồi bột là loại phới xoắn. Loại phới xoắn này sẽ giúp tạo ra những chuyển động phù hợp để có thể trộn, nhào nguyên liệu với tốc độ nhanh và lực tác động đều hơn so với tự nhào bột bằng tay.
Khi dùng máy đánh trứng để nhồi bột, các bạn hãy bắt đầu trộn từ thành âu trộn vào phía bên trong và di chuyển theo chuyển động tròn. Các bạn lựa chọn tốc độ 1 – tốc độ thấp nhất của máy đánh trứng cầm tay, sau đó chúng ta sẽ chỉnh tốc độ lên dần dần.
Quá trình trộn bột sẽ diễn ra trong khoảng 10 phút, các bạn sẽ trộn cho đến khi nào tất cả phần bột quyện vào nhau thành một khối, không bị dính tay, chạm vào có độ đàn hồi tốt, khi ngắt thử 1 cục bột và kéo dãn ra sẽ tạo thành một lớp màng mỏng, ánh sáng có thể xuyên qua.
3. Lưu ý khi sử dụng máy đánh trứng cầm tay để nhồi bột
- Khi nhồi bột các bạn cũng cần lưu ý chọn đúng chiếc máy đánh trứng cầm tay có công suất tối thiểu 300W trở lên. Nếu chọn máy đánh trứng cầm tay hoặc máy nhồi bột có công suất nhỏ hơn 300W sẽ không thể đảm bảo khả năng nhồi bột đủ mạnh để nhồi được khối bột. Máy đánh trứng có công suất lớn hơn 300W khi nhồi bột cũng sẽ đảm bảo không bị ảnh hưởng đến động cơ và độ bền của máy, ngược lại những máy có động cơ yếu khi nhồi bột sẽ dễ bị nóng động cơ và giảm độ bền của máy.
- Đối với nhiều loại máy đánh trứng cầm tay có chế độ tự ngắt khi nhiệt cao thì các bạn có thể dừng 1 phút và quay lại sử dụng máy để trộn bột như bình thường.
3. Video minh họa hướng dẫn nhồi bột với máy đánh trứng cầm tay Unitech HU-3110
Để dễ hình dung dễ hơn về quá trình nhồi bột bằng máy đánh trứng, Unitech đã thực hiện video Hướng dẫn nhồi bột với Máy đánh trứng cầm tay Unitech HU-3110. Các bạn hãy xem video để hiểu chi tiết hơn nhé!
4. Máy đánh trứng cầm tay Unitech HU-3110 – Trợ thủ đắc lực giúp bạn nhồi bột nhanh chóng, dễ dàng
Để quá trình nhồi bột được nhanh chóng và dễ dàng, các bạn hãy nhớ trang bị cho mình một chiếc máy đánh trứng cầm tay nhé! Ở đây mình xin được giới thiệu Máy đánh trứng cầm tay Unitech HU-3110 là chiếc máy đánh trứng cầm tay tốt nhất trong phân khúc giá 500k.
Điểm nổi bật của Unitech HU-3110:
- Công suất lớn 400W
- 2 loại que đánh cho đánh trứng và nhồi bột
- 5 tốc độ cùng chế độ Turbo tăng tốc cực đại
- Độ bền cao, an toàn, dễ sử dụng
- Bảo hành 12 tháng, 1 đổi 1 trong 30 ngày
Tham khảo ngay Máy đánh trứng cầm tay Unitech HU-3110 tại đây.
Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy thông tin chúng mình mang lại hữu ích đối với bạn nhé! Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo về bánh và chủ đề làm bánh của Unitech!
—————–
Để mua các sản phẩm của Unitech, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
– Hotline: 19009207
– Fanpage: Unitech Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
– Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/unitech-official
– Lazada:
—————–
UNITECH – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP THIẾT BỊ NGÀNH F&B
Showroom & Bảo hành: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
- Hotline: 19009207 – 0967262836
- Email: info@univietnam.com.vn
- Website: unitechvietnam.vn – univietnam.vn