Bánh mì hoa cúc là món bánh được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon và đặc biệt. Đây là món bánh có công thức không quá cầu kỳ, nguyên liệu đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian nên rất phù hợp để làm bữa sáng cho cả gia đình. Hãy cùng Unitech tìm hiểu cách làm bánh mì hoa cúc trong bài viết dưới đây nhé.
Có thể bạn quan tâm:
1. Vài nét về Bánh mì hoa cúc
Bánh mì hoa cúc là loại bánh mì có nguồn gốc từ Pháp với tên gọi đúng là Harrys Brioche Tressée. Sau đó bánh đã du nhập vào nhiều nước trên thế giới và vào Việt Nam với tên gọi là Bánh mì hoa cúc.
Lý do người ta gọi là bánh mì hoa cúc vì bánh nướng xong sẽ nở bung từng thớ vàng ươm như bông hoa cúc, mùi thơm dịu nhẹ, ngọt ngọt hòa quyện giữa mùi cam, bơ và men bánh mì, khi mới thưởng thức bạn sẽ cảm thấy giống mùi hoa cúc nhẹ nhàng. Bánh mì hoa cúc rất mềm, xốp và độ dai nhất đinh và thời gian bảo quản cũng khá lâu.
2. Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột bánh mì: 240g
- Trứng gà: 3 quả
- Bơ nhạt: 100g
- Muối: 2g
- Đường: 55g
- Men nở khô: 6g
- Nước hoa cam: 1 thìa cà phê
- Vani: 1 thìa cà phê
- Sữa tươi: 55g
Thiết bị, dụng cụ cần thiết:
3. Các bước làm Bánh mì hoa cúc
Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu ướt gồm: sữa tươi, đường, trứng gà, muối, vani và nước hoa cam. Khuấy đến khi đường tan tương đối.
Bước 2: Cho hỗn hợp và bột mì vào âu, bật máy đánh trứng ở mức 1 để đánh cho bột quện đều, sau khi bột quên đều thì mình tăng lên mức 2, đánh đến khi khối bột gần mịn thì chia bơ thành 3 lần cho vào bột và tiếp tục đánh. Tiếp tục duy trì ở mức 2 và đánh cho quện đều bơ với bột và tiếp tục đánh đến khi khối bột mịn và kéo được màng đẹp.
Bước 3: Ủ bột
Dùng màng bọc thực phẩm hoặc miếng vải mỏng bọc kín tô bột và ủ bột khoảng 45 phút tùy nhiệt độ phòng cho tới khi bột nở gấp đôi.
Bước 4: Tạo hình bánh
- Chia bột ra thành 6 phần bằng nhau, vê mỗi phần bột thành miếng dài khoảng 30cm và thắt bím.
- Ủ bột lần 2, cho bột vào khuôn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín mặt khuôn, ủ bột khoảng 20 phút ở trong tủ lạnh đến khi bột nở gấp đôi so với lúc cho vào khuôn.
- Sau khi bột đã ủ lần 2, để bánh sau khi nướng có màu nâu vàng đẹp mắt, bạn dùng chổi quét nhẹ nhàng trứng đánh tan còn thừa lên mặt bánh. Sau đó rắc đều hạnh nhân lát lên.
Bước 5: Nướng bánh
- Đầu tiên, bạn phải làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ khoảng 4 phút.
- Tiếp theo, bạn xếp bánh vào khay nồi, rồi nướng bánh khoảng 170 độ C trong khoảng 25-30 phút.
- Sau 15-20 phút bánh sẽ bắt đầu xé thớ, 5 phút tiếp theo nếu thấy bánh tương đối vàng mặt thì đậy một cái giấy bạc lên mặt bánh.
- Khi bánh vàng đều các mặt thì hoàn thành.
4. Một số lưu ý giúp làm bánh mì hoa cúc thành công
- Không nên ủ bánh quá lâu, chỉ cần ủ bánh đến hơn nửa khuôn là bánh sẽ đạt vừa đủ độ mềm xốp.
- Nếu các sợi bột bị ướt và dính, có thể dùng một chút bột mì áo ngoài sợi bột.
- Hãy chọn sử dụng men bánh mì ngọt để bánh mì hoa cúc dậy mùi bơ sữa, nếu dùng men bánh mì lạt thì bánh có mùi men rượu mất đi vị bánh đặc trưng.
- Bột bánh lạnh dễ tạo hình hơn và giúp bánh không bị tách bơ khi tạo hình
- Không cần nhồi bột quá kỹ sẽ làm thớ bột dai, khó tạo hình hơn.
Cách làm bánh mì hoa cúc cũng không khó lắm đúng không nào, Còn chờ đợi gì nữa, làm ngay một ổ bánh mì hoa cúc thơm ngon, dậy mùi để chiêu đãi cả nhà thôi nào. Chúc bạn thành công!
—————–
Để mua các sản phẩm của Unitech, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
– Hotline: 19009207
– Fanpage: Unitech Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
– Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/unitech-official
– Lazada:
—————–
UNITECH – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP THIẾT BỊ NGÀNH F&B
1. Địa chỉ:
– Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
– Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
1. Hotline: 19009207 – 0967262836
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Website: unitechvietnam.vn – univietnam.vn