Khô bò là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích và bán khá nhiều trên thị trường, thế nhưng không phải cửa hàng bán khô bò nào cũng đảm bảo chất chất lượng và an toàn vệ sinh. Vì vậy, tự làm khô bò tại nhà sẽ giúp bạn vừa được thưởng thức món ngon lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Trong bài viết dưới đây, Unitech sẽ chia sẻ cho bạn cách làm khô bò vừa mềm ngon, lên màu đẹp tại nhà.
Có thể bạn quan tâm:
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò: 500 gr
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 10 củ
- Gừng: ¼ củ
- Sả: 8 củ
- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Bột điều: 1 thìa cà phê
- Bột cà ri: 1 thìa cà phê
- Ớt bột: 2 thìa canh
- Giấm: 2 thìa canh
- Dầu hào: 2 thìa canh
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm,…
2. Dụng cụ, thiết bị cần thiết
- Lò nướng Unitech LU-63
- Dao, đĩa.
- Màng bọc thực phẩm
3. Cách làm khô bò
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Thịt bò sau khi mua về, bạn dùng 2 thìa canh canh dấm và muối chà xát lên thịt bò rồi rửa sạch và để ráo.
- Cắt thịt bò thành các miếng dày khoảng 0.5 cm và to. Đảm bảo cắt theo chiều dọc để giữ cho thịt được độ dai ngon.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Cho thịt đã sơ chế ướp với gừng, sả, hành, tỏi băm nhuyễn, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường trắng, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước mắm, bột nghệ, ngũ vị hương, bột cà ri, bột điều, dầu hào, ớt bột.
- Trộn thật đều gia vị với thịt, bao kín lại bằng màng bọc thực phẩm. Cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Sấy khô thịt bò
- Làm nóng lò nướng trong khoảng 10 phút ở 100 độ C trước khi cho thịt vào sấy.
- Sau khi lò nướng được ổn định nhiệt, bạn cho thịt lên khay nướng, nướng ở 100 độ C trong 30 phút.
- Đem thịt ra ngoài, cán cho thịt mỏng lại rồi tiếp tục nướng thêm 60 phút nữa là hoàn thành.
4. Cách bảo quản khô bò
- Bạn cho vào trong bọc ni lông hoặc hộp kín, đậy lại và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh để gần nơi ẩm ướt sẽ làm khô bò bị mềm và dễ hư mốc.
- Nếu bạn sử dụng khô bò trong thời gian ngắn, nên bảo quản ngoài hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để thuận tiện cho việc chế biến. Đối với việc muốn sử dụng khô bò trong thời gian dài, bạn nên phơi thật kĩ khô bò và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, có thể sử dụng trong khoảng 3 – 6 tháng.
- Nếu không bảo quản khô bò bằng tủ lạnh, sau 2 – 3 tuần, bạn đem khô bò ra phơi lại để giúp khô bò không bị ẩm mốc và giúp bảo quản lâu hơn.
- Nếu có thể, bạn nên cho khô bò vào bọc ni lông, dùng máy hút chân không hút hết không khí và cho bọc vào trong tủ lạnh, sẽ giúp khô bò được bảo quản lâu hơn.
5. Một số lưu ý khi làm khô bò tại nhà
- Để có món thịt bò khô đậm đà hương vị, bạn chọn loại thịt bò nạc, ít mỡ hoặc không mỡ, tươi ngon.
- Thịt bò nên cán mỏng và cán đều tay để mềm thịt, khi sấy xong cũng có hương vị ngon hơn.
- Khi cán bò khô, bạn nhớ cẩn thận vì lúc này khô bò còn nóng.
- Trước khi cho thịt bò vào sấy, bạn chú ý làm nóng lò trước khoảng 10 phút để nhiệt độ trong lò ổn định.
- Trong quá trình sấy, đừng quên lật mặt thịt để hai mặt đều được khô đều và không bị quá lửa khiến đậm màu.
- Khi thịt bò đã nguội hoàn toàn mới được cho vào trong hộp thủy tinh để cất đi.
- Đậy thật chặt nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tránh ẩm mốc.
- Bạn có thể ăn kèm thịt bò khô với chanh, quất để hương vị hấp dẫn hơn.
Trên đây là cách làm khô bò bằng lò nướng cùng với một số lưu ý khi làm. Chúc các bạn thực hiện thành công!
—————–
Để mua các sản phẩm của Unitech, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
– Hotline: 19009207
– Fanpage: Unitech Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
– Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/unitech-official
– Lazada:
—————–
UNITECH – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP THIẾT BỊ NGÀNH F&B
1. Địa chỉ:
– Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội.
– Số 2 đường Thuỷ Lợi, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh.
1. Hotline: 19009207 – 0967262836
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Website: unitechvietnam.vn – univietnam.vn