Cách bảo quản nguyên liệu làm bánh

Cách bảo quản các nguyên liệu làm bánh_ảnh bìa

Bạn đã từng rơi vào trường hợp như này chưa: Mua miếng bơ lạt để làm bánh, 227g bơ mà chỉ dùng có 30g, chỗ còn lại vội vàng đem cất vào ngăn mát tủ lạnh và..quên mất nó. Bẵng đi một thời gian, đến lúc làm chiếc bánh tiếp theo mới nhớ ra là còn bơ trong tủ lạnh, tuy nhiên đến khi đó bơ đã hỏng và không thể dùng được tiếp do bảo quản sai cách. Thế là nguyên một miếng bơ lạt to lại chỉ dùng được có một mẩu nhỏ, không những lãng phí thực phẩm mà lại còn lãng phí tiền nữa!

Unitech chắc chắn rằng trường hợp trên không phải trường hợp của riêng ai, thậm chík hông chỉ bơ, các nguyên liệu làm bánh khác cũng thế. Chúng ta sẽ chỉ dùng một phần nhỏ trong đó, phần còn thừa sẽ phải bảo quản kỹ lưỡng để sử dụng cho lần làm bánh tiếp theo.

Vậy cần bảo quản các nguyên liệu như thế nào để luôn tươi ngon và an toàn cho người dùng? Theo dõi kỹ bài viết dưới đây của Unitech để biết chi tiết hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

 

Cách bảo quản các nguyên liệu làm bánh
Cách bảo quản các nguyên liệu làm bánh

 

1. Cách bảo quản nguyên liệu: Bơ

  • Do bơ khá dễ bị chảy ở nhiệt độ cao nên bạn cần bảo quản bơ ở trong tủ lạnh. Nên để bơ ở phần lạnh nhất trong ngăn mát tủ. Tránh để bơ chung ngăn với thực phẩm nặng mùi vì bơ rất dễ hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác.
  • Bơ mặn để được trong tủ lạnh 1 tháng, bơ lạt được 2 tuần. Đối với bơ chưa sử dụng, có thể bảo quản trong ngăn tủ đông 6 tháng.

2. Cách bảo quản nguyên liệu: Sữa

  • Đối với sữa tươi thanh trùng, bạn nên bảo quản lạnh với mức nhiệt là từ 2 – 4 độ C và sử dụng trong vòng 24 tiếng sau khi mở nắp.
  • Đối với sữa tươi tiệt trùng, sau khi mở hộp nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 tiếng. Tuy nhiên đối với sữa tươi tiệt trùng được sản xuất theo phương pháp thủ công (nấu sữa lên sau khi vắt để diệt khuẩn), chỉ dùng trong vòng 24 giờ sau khi mở nắp.
Bơ và sữa là những nguyên liệu làm bánh cần bảo quản trong tủ lạnh
Bơ và sữa là những nguyên liệu làm bánh cần bảo quản trong tủ lạnh

3. Cách bảo quản nguyên liệu làm bánh: Các loại bột

  • Đối với các nguyên liệu khô như bột: bột mì, bột gạo, bột năng,… bạn cần phải giữ cho các nguyên liệu này được khô ráo hoàn toàn, không để gần các nguồn nước và nơi ẩm thấp. Không bảo quản bột khô trong tủ lạnh bởi môi trường trong tủ lạnh ẩm ướt sẽ khiến bột khô bị vón cục, biến chất.
  • Bảo quản trong chai/lọ/hũ nhựa hoặc thủy tinh đóng kín. Có thể sử dụng thêm gói hút ẩm để không khí trong lọ được khô ráo hơn. Nên thường xuyên kiểm tra xem nguyên liệu có gặp phải vấn đề gì không rồi mới sử dụng.
  • Một số loại bột ít dùng như bột soda, bột tartar, bột nổi,… bạn có thể cho vào bịch nylon nhỏ và buộc kín lại.

4. Đường

  • Đối với đường hạt, bạn nên cho đường vào hũ đựng và đập nắp kín, còn nếu đựng trong túi nilon thì nên cột chặt miệng túi. Giữ cho miệng hũ đựng hoặc túi đựng được sạch sẽ, không dính hạt đường để tránh bị kiến xâm nhập.
  • Bạn nên bảo quản đường ở nơi thoáng mát trong phòng, tránh để ở những nơi ẩm ướt, có nhiều nước vì những nơi như thế dễ khiến đường bị chảy nước.
Đối với các loại đường hạt, bạn nên cho đường vào hũ đựng và đập nắp kín, còn nếu đựng trong túi nilon thì nên cột chặt miệng túi
Đối với các loại đường hạt, bạn nên cho đường vào hũ đựng và đập nắp kín, còn nếu đựng trong túi nilon thì nên cột chặt miệng túi

5. Cách bảo quản nguyên liệu làm bánh: Men

  • Đối với men nở tươi, cần bảo quản trong hộp đựng sạch và kín, và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên sử dụng trong vòng 2-3 tháng đổ lại và nên test trước lại trước khi sử dụng.
  • Đối với men nở khô, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh, nhớ đựng men trong hũ kín và sạch. Ngoài ra, với men nở khô bạn có thể mua các gói nhỏ để sử dụng, dùng đến gói nào thì bóc gói đấy ra rất tiện lợi và đỡ công bảo quản hơn.
  • Đối với men nở Instant, bạn nên cất men vào lọ sạch và đậy nắp kín, sau đó cất trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối đa cho men hoạt động tốt là 3 tháng đối với cách bảo quản này.

6. Kem whipping

Bạn nên bảo quản Whipping Cream ở ngăn mát tủ lạnh. Sau khi sử dụng xong cần lau sạch miệng hộp, đậy kín nắp, có thể bọc trong túi nilong hoặc không. Thời gian bảo quản là khoảng 5 – 7 ngày hoặc hơn tùy theo nhiệt độ tủ lạnh.

Bạn nên bảo quản Whipping Cream ở ngăn mát tủ lạnh
Bạn nên bảo quản Whipping Cream ở ngăn mát tủ lạnh

7. Kem topping

Kem topping cream cần bảo quản ở nhiệt độ lạnh, tốt nhất là ở ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng topping cần rã đông tự nhiên bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh từ 8 – 12h và lưu ý đánh bông kem khi còn lạnh. Thời gian bảo quản là trong 3 tháng hoặc hơn tùy vào nhiệt độ tủ lạnh.

8. Chocolate

Đối với chocolate, nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản là từ 18 – 20 độ C và độ ẩm khoảng 50 – 60%. Nên gói kín chocolate và để ở nơi tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tránh để chocolate gần các thực phẩm có mùi vì điều này sẽ dễ khiến chocolate bị ám mùi và mất đi hương vị vốn có.

Nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản chocolate là từ 18 - 20 độ C và độ ẩm khoảng 50 - 60%
Nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản chocolate là từ 18 – 20 độ C và độ ẩm khoảng 50 – 60%

9. Vani

Vani sử dụng trong làm bánh là dạng tinh chất đóng chai. Đối với tinh chất vani, các bạn nếu có thể thì hãy bảo quản trong tủ mát tủ lạnh, điều này giúp tinh chất vani giữ được mùi hương lâu hơn. Còn không thì chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Đậy kỹ sau khi sử dụng.

—————–
Để mua các sản phẩm của Unitech, các bạn liên hệ trực tiếp thông qua hotline, inbox fanpage hoặc mua trực tiếp tại mall của Uni Việt Nam tại các sàn Shopee, Tiki, Lazada.
– Hotline: 19009207
– Fanpage: Unitech Việt Nam hoặc Uni Việt Nam
– Shopee: https://shopee.vn/uni_official_store
– Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/unitech-official
– Lazada: https://bit.ly/3CGER7q
—————–
UNITECH – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP THIẾT BỊ NGÀNH F&B
Showroom & Bảo hành: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
1. Hotline: 19009207 – 0967262836
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Website: unitechvietnam.vnunivietnam.vn

TÌM KIẾM
Tin mới nhất
THEO DÕI CHÚNG TÔI
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Avatar

Uni Việt Nam Business

Dịch vụ khác

Hồ sơ kinh doanh

Uni Việt Nam là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị pha chế và dụng cụ ngành bánh. Các thương hiệu con của Uni Việt Nam bao gồm: Unibaker, Unibar, Uniblend và Unitech.
QR-Code
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại