6 Lỗi sai khiến bánh bị hỏng mà không phải ai cũng biết

6 lỗi sai thường thấy khi làm bánh khiến bánh bị hỏng

Thời điểm đầu khi làm bánh ai cũng có chút bỡ ngỡ, dễ mắc phải một số lỗi sai khiến bánh bị hỏng. Để quá trình làm bánh của bạn thuận lợi hơn, chúng tôi có tổng hợp lại 6 lỗi sai thường thấy khi làm bánh khiến bánh bị hỏng. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để trang bị đủ kiến thức trước khi làm bánh nhé!

Xem kỹ 6 lỗi sai thường thấy khi làm bánh khiến bánh bị hỏng mà Unitech liệt kê dưới đây để làm bánh được ngon và dễ dàng hơn nhé!

1. Không làm nóng lò trước khi nướng

Một lưu ý quan trọng nhưng không phải ai cũng để ý, đó chính là làm nóng lò trước khi nướng. Lò nướng cần thời gian để tăng từ nhiệt độ phòng đến nhiệt độ cần thiết. Nếu không, khi bỏ bột bánh vào lò khi chưa đạt nhiệt độ yêu cầu, rất dễ dẫn đến tình trạng bánh chín không đều, mặt ngoài chín mặt trong vẫn còn sống.

Bạn nên bật lò ở nhiệt độ cần nướng trước khoảng 10-15 phút. Nên chuẩn bị thêm một chiếc nhiệt kế lò đặt ở chính giữa để kiểm tra xem nhiệt độ thực tế trong lò là bao nhiêu.

Làm nóng lò trước khi nướng và chuẩn bị nhiệt kế lò để đảm bảo lò đạt đúng nhiệt độ nướng yêu cầu
Làm nóng lò trước khi nướng và chuẩn bị nhiệt kế lò để đảm bảo lò đạt đúng nhiệt độ nướng yêu cầu

Tham khảo Lò nướng Unitech LU-63 tại đây.

2. Dùng khuôn không phù hợp với bánh

Nhiều khi vì không có đúng loại khuôn cần thiết mà nhiều bạn đã sử dụng khuôn với kích thước không phù hợp, thậm chí còn khác loại. Tuy nhiên, nhiệt độ và thời gian nướng của từng loại khuôn khác nhau, nếu không đủ kinh nghiệm và kiến thức làm bánh rất dễ làm hỏng bánh. Ví dụ như cùng một lượng bột bánh, nếu đổ vào khuôn 16cm thì bánh sẽ dày 5cm, trong khi đổ vào khuôn 25cm sẽ chỉ dày 3cm. Bánh khi đó không thể nướng với thời gian và nhiệt độ như ở khuôn 16cm vì như vậy bánh sẽ bị cháy.

Tham khảo một số loại khuôn khay làm bánh của Unibaker tại đây.

Dùng đúng khuôn khay đi kèm với công thức sẽ giúp bạn làm bánh thành công
Dùng đúng khuôn khay đi kèm với công thức sẽ giúp bạn làm bánh thành công

3. Không làm bánh đúng định lượng

Nếu bạn làm bánh mà không sử dụng cân định lượng, đổ bột, kem, bơ,… theo cảm tính thì đây chính là nguyên nhân dẫn đến chiếc bánh của bạn bị hỏng. Giải pháp là hãy trang bị một chiếc cân điện tử và đong chính xác từng bước thêm nguyên liệu. Việc này sẽ giúp bạn trộn bột chuẩn hơn và khi nướng với nhiệt độ đúng sẽ cho thành quả đẹp mắt.

Ngoài ra, việc nhầm lẫn giữa các loại dụng cụ đong nguyên liệu khô (bột, đường,…) với nguyên liệu lỏng (sữa, nước,…) cũng khiến bạn bị sai công thức. Hãy sử dụng loại đong nguyên liệu phù hợp, trường hợp không đủ dụng cụ thì có thể quy đổi nguyên liệu (ví dụ từ gam sang mililit) nhưng hãy quy đổi chính xác nhé!

Tham khảo cân điện tử định lượng Unitech tại đây.

Sử dụng cân định lượng sẽ giúp bạn làm bánh đúng công thức
Sử dụng cân định lượng sẽ giúp bạn làm bánh đúng công thức

4. Tự ý thay đổi nguyên liệu khác

Chẳng may rơi vào trường hợp thiếu nguyên liệu, ví dụ men nở; thay vì mua thêm thì có một số bạn sử dụng baking powder để thay thế. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Chỉ nên thay thế những nguyên liệu có thể thay thế được cho nhau; ví dụ như thay giữa các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt điều); công thức sẽ không bị thay đổi quá nhiều.

5. Trộn bột quá kỹ

Lỗi trộn bột quá kỹ thường xảy ra ở những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm bánh, muốn trộn kỹ hơn vì sợ chưa đủ. Khi làm bánh phải lưu ý trộn bột đúng theo công thức (độ mạnh, độ nhanh,…); không trộn quá kỹ, nhất là với những loại bánh sử dụng bột mì. Bởi nếu nhào ủ bột quá lâu sẽ tạo ra Gluten, khiến bánh bị chua do lên men.

Xem thêm dụng cụ làm bánh của Unibaker tại đây.

Trộn bột quá kỹ là lỗi thường gặp ở người mới làm bánh do tâm lý sợ trộn chưa đủ
Trộn bột quá kỹ là lỗi sai khiến bánh bị hỏng mà người mới bắt đầu không biết

6. Thời gian nướng không phù hợp

Để biết bánh đã chín hay chưa, bạn có thể thử bằng cách lấy một cây tăm đâm xiên qua bánh. Nếu thấy tăm khô, không bị dính bột nghĩa là bánh đã chín. Đôi khi do lò nướng và khuôn nướng mà thời gian nướng sẽ có chút chênh lệch so với công thức. Bạn cần test thử và điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp để bánh chín đều và đẹp mắt.

Nướng đúng thời gian giúp bánh chín đều và đẹp mắt
Nướng đúng thời gian giúp bánh chín đều và đẹp mắt
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về 6 lỗi sai khi làm bánh mà người mới làm dễ mắc phải. Unitech sẽ cung cấp thêm càng nhiều thông tin hữu ích giúp bạn làm bánh dễ dàng hơn nữa. Cám ơn các bạn đã theo dõi và chúng ta sẽ còn gặp lại nhau trong nhiều bài viết nữa!

_____________________________________

UNITECH – THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU CUNG CẤP THIẾT BỊ NGÀNH F&B
Showroom & Bảo hành: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Đồng Phát Parkview Tower, KCN Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hà Nội
1. Hotline: 19009207 – 0967262836
2. Email: info@univietnam.com.vn
3. Website: unitechvietnam.vnunivietnam.vn

TÌM KIẾM
Tin mới nhất
THEO DÕI CHÚNG TÔI
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Avatar

Uni Việt Nam Business

Dịch vụ khác

Hồ sơ kinh doanh

Uni Việt Nam là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị pha chế và dụng cụ ngành bánh. Các thương hiệu con của Uni Việt Nam bao gồm: Unibaker, Unibar, Uniblend và Unitech.
QR-Code
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại